สวยอย่างสุภาพเรียบร้อย! 4 ทรงไม่ยากทำผมตามแพรี่พาย

6,671

เป็นการแสดงความไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ประชาชนชาวไทยได้เข้าไปถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา..

ประชาชนชาวไทยหลายคนแต่งกายเรียบร้อยถูกระเบียบเข้าเฝ้าฯ ถวายสักการะพระบรมศพ สาวๆ หลายคนต้องการทำทรงผมเรียบร้อยถูกระเบียบ วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ นำขั้นตอนการทำจากช่างผมและเมคอัพอาร์ติสต์ชื่อดัง แพรี่พาย อมตา จิตตะเสนีย์

แพรี่พาย ระบุข้อความพร้อมอัลบั้มภาพ ทรงผมสุภาพเรียบร้อย ว่า การแนะนำทรงผมสุภาพเรียบร้อยในครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือจากช่างผมคนดัง น้องดุล @Alexandul ผู้ที่สร้างสรรค์ผมสวยๆ ให้เซเลบริตี้และดารามากมาย ปกติน้องดุลจะมี signature เป็นทรงลอนมหาสมุทร ผมสวยดูหนานุ่มโยกลอนออกมาดูหรูหราราคาแพง ของหลายๆ คนก็มาจากการหวีลอนของน้องเขา รอบนี้ได้น้องมาช่วยกันเกล้า เก็บ และแชร์เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ กับทรงผมสุภาพเรียบร้อยที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ไม่รู้จบ เพื่อให้สาวๆ ได้มีทางเลือกในการแต่งกายสุภาพมากขึ้น แพรหวังว่าจะช่วยสร้างประโยชน์ให้ได้บ้างในทางใดทางหนึ่งนะคะ Alexandul

ทรงที่ 1

แสกกลางธรรมชาติ ตามแบบฉบับสาวไทยแท้ๆ สมัยก่อนเลย โชว์ผมเงางามสุขภาพดี ในกรณีที่ไม่อยากมัดให้เกิดรอย และชอบที่จะปล่อยผมเป็นชีวิตจิตใจ แต่จะปล่อยเฉยๆ เวลาโดนลมก็จะรู้สึกรำคาญ รู้สึกต้องเอามือมาทัดหูตลอด แล้วนอกเหนือจากนั้นไม่อยากเปิดหน้าผากเพราะกังวลเหม่ง เทคนิคง่ายๆ ในการทำทรงนี้ให้สวยและแก้ไขปัญหาดังกล่าวอยู่ในนี้แล้ว !

1.แสกกลาง

2.แบ่งผมหน้าหลัง ให้เริ่มแบ่งจากบริเวณหูลงมาตรงๆ จะได้ตำแหน่งที่สวยพอดี ผมก้อนหลังเก็บขึ้นไว้ข้างบนก่อนนะ

3.ยีช่อหน้าเล็กน้อยให้กลุ่มผมยึดเกาะกันไม่ลื่นหลุดจากช่อ ไม่ต้องยีใหญ่มาก (ถ้าใช้แป้งสำหรับใส่ผมหรือสเปรย์ช่วยก็จะไม่ต้องยีเยอะ)

4.หวีช่อที่เพิ่งยีให้ด้านนอกไม่ยุ่งเหยิง แล้วค่อยๆ รวบไปด้านหลัง ต่ำลงตรงท้ายทอย ใช้หนังยางรัดผมจากทั้งสองข้างเอาไว้ แล้วปล่อยผมก้อนใหญ่ข้างบนลงมาคลุมเอาไว้

เสร็จแล้ว เท่านี้เองก็ได้ผมแสกกลางดูเรียบร้อยและไม่ตกลงมาปรกหน้าเปียกเหงื่อ จะสวิงมุมไหนก็ไม่ยุ่งเหยิงอีกต่อไป

ทรงที่ 2

1.แสกผม (ใครชอบแสกกลางก็ทำได้นะคะ) แบ่งผมช่อหน้าและหลังจากหูเหมือนเดิมค่ะ

2.ผมช่อหน้ายกขึ้นแล้วยีเบาๆ เฉพาะโคนให้ไม่ฟีบแบน

3.หวีผมด้านหน้าให้เรียบขึ้นหน่อย แล้วค่อยๆ บิดออกทั้งแต่หน้าผากมาจนถึงหลังหู ติดกิ๊บยึดเอาไว้ จากนั้นค่อยๆ ดึงให้พองตั้งขึ้นตามระดับความพอใจ แนะนำให้พ่นสเปรย์เพื่อให้อยู่ทรงนานขึ้นนะคะ

4.ผมที่ทิ้งตัวอยู่บนบ่าอย่าปล่อยให้ตรงทื่อ ม้วนปลายเข้าหากรอบหน้าเล็กน้อย แล้วใช้หวีสางเบาๆ จะได้ไลน์ผมที่ช่วยเสริมกรอบหน้าให้ดูหวานขึ้น

ทรงนี้สำหรับคนที่ชอบวอลลุ่มเล็กน้อย ไม่ชอบเห็นโคนลีบแบนค่ะ ถ้าฝึกทำบ่อยๆ ช่วงขั้นตอนการบิดสามารถสร้างเส้นความลึกตื้น ฟุ้งมากน้อยได้อีก ซึ่งจะยิ่งทำให้ได้วอลลุ่มที่ perfect ยิ่งขึ้นค่ะ เรียบร้อยอ่อนหวานสุดๆ

ทรงที่ 3


ดูเรียบร้อยแต่มีกลิ่นอายความเท่ ทรงนี้จะช่วยเสริมให้ศีรษะดูโปร่งยาวขึ้นและไม่มีเส้นผมรกใบหน้า

1.ไดร์ยกโคนผมด้านหน้า เน้นตรงกลางให้แสกผมหายไปนะคะ ทรงนี้ต้องการความโปร่ง เป่าให้โคนตั้งๆ หน่อยจะได้ไม่ต้องยีเยอะ

2.ใช้มือสางผมต่างหวี โกยผมไปด้านบนประมาณกลางกระหม่อม ยึดไว้ รีบติดกิ๊บ

3.ทำขั้นตอนที่ 2 อีกครั้งกับผมที่เหลือทั้ง 2 ข้าง สางไปทีละช่อเล็กๆ

**ในการโกยผมให้พยายามพาขึ้นไปสูงนิดนึง จะได้สร้างเส้นนำสายตาสูงขึ้น เสริมสง่าราศีให้กะโหลกของเรา

4.ทำสลับกันซ้ายขวา ลงมาจนสุดท้ายทอย แค่ทับกันง่ายๆ ผมก็จะดูเหมือนถูกสานเก็บอย่างดี

5.เมื่อสุดท้ายทอยแล้ว ดึงปอยผมออกมา 1 เส้น พันรอบผมที่เหลือแทนหนังยาง

6.tips ในการเก็บปลายของเส้นผมที่ใช้มัด ให้พันรอบกิ๊บดำตัวเล็กจนสุดปลาย แล้วเหน็บกิ๊บซ่อนไว้อีกทีค่ะ นอกจากจะช่วยซ่อนปลายผม ยังทำให้ผมลื่นหลุดยากกว่าการติดกิ๊บปกติด้วย

** ตอนโกยผมไปติ๊ดกิ๊บ พยายามทำให้เป็นร่องนิ้วมือ จะช่วยให้ดูมีวอลลุ่มสวยกว่าแบบเรียบๆ ทรงนี้ทำเสร็จฉีดสเปรย์นิดหน่อยก็อยู่ได้ทั้งวันเลย

ทรงที่ 4


เป็นทรงที่เรียบร้อยและเป็นที่นิยมสำหรับการสวมใส่ชุดไทยจิตรลดา เพราะเรียบร้อย ไม่มีดีเทลเยอะ อีกทั้งการเก็บผมไปทั้งหมดทำให้โชว์ลำคอระหง ไม่ร้อน ดูอ่อนหวานและดูเด็กค่ะ ประโยชน์สารพัดและวิธีทำก็ไม่ยากเลย

1.แบ่งผมแสกกลาง

2.จับช่อจากด้านหน้าสุด แล้วบิดออก เก็บไปด้านหลังใบหู เก็บบิดง่ายๆ เลยค่ะ แล้วติดกิ๊บให้ดีๆ ก็พอ ทำเหมือนกันทั้ง 2 ข้าง

3.มัดรวมช่อผมทั้งหมดเข้ากัน

4.แบ่งผมหางม้าแล้วถักเปียแยกกัน จะได้ 2 เปีย ฉีกเส้นเปียแต่ละอันให้ฟุ้งพองออกนิดหน่อย อย่าให้แน่นมาก ถ้าชอบมวยใหญ่ก็ต้องให้พองมากๆ

5.ไขว้เส้นเปียทั้งสองลงไปเป็นเกลียว

6.ขมวดเปียเป็นมวยขึ้นไปตรงท้ายทอย ติดกิ๊บ ซ่อนปลาย

** สำหรับช่วงเวลาอื่นๆ สามารถประยุกต์ให้ดูสดใสขึ้นโดยการแซมดอกไม้หรือเครื่องประดับเล็กๆ ก็ดูเป็นทรงน่ารักๆ ได้เลย

ใกล้เคียง