มากอดกันเถอะ!! 4 เหตุผลง่ายๆ ว่าทำไมเราควรกอดกัน

6,363


ไม่มีอะไรสบายไปกว่าการกอดอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอ้อมกอดระหว่างแม่ลูกหรือคู่รัก การกอดจะทำให้เรารู้สึกดีและอบอุ่นสบาย แต่จริงๆการกอดมีประโยชน์มากกว่านั้น การวิจัยชี้ว่าการกอดนั้นดีต่อสุขภาพของคนเราตั้งแต่ช่วยผ่อนคลายความเครียดไปจนถึงทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลง และนี่คือ 4 เหตุผลว่าทำไมอ้อมกอดอันแสนอบอุ่นจึงดีต่อทั้งสุขภาพกายและใจของเรา
ช่วยทำให้รู้สึกเหมือนมีกำลังใจ
การกอดไม่เพียงแต่จะทำให้คนเราใกล้ชิดกัน มันยังช่วยให้ร่างกายหลั่งสารออกซิโทซินซึ่งเกี่ยวข้องกับความผูกพันออกมา การศึกษาแสดงให้เห็นว่าคนเราจะรู้สึกดีและผูกพันกับคนรักมากขึ้นเมื่อกอดกันหรือสัมผัสกันบ่อยๆ นอกจากนี้ยังรู้สึกผ่อนคลายและเหมือนมีกำลังใจสนับสนุนมากขึ้นด้วย
อาจทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลง
นอกเหนือจากความผูกพัน สารออกซิโทซินยังอาจมีอิทธิพลต่อสุขภาพของคนเราได้เช่นกัน การศึกษาพบว่าเมื่อผู้หญิงกอดกับคนรักบ่อยๆจะทำให้ระดับสารออกซิโทซินสูงขึ้นและความดันโลหิตลดลง
ผ่อนคลายความเครียด
มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าอ้อมกอดของแม่ไม่มีสิ่งใดสามารถเอาชนะได้อย่างเด็ดขาด เมื่อกลุ่มนักวิจัยจากคณะแพทยศาสาตร์แห่งมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสันได้ให้เด็กผู้หญิงอายุตั้งแต่ 7-12 ปีอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดและขอให้พวกเขาพูดโดยที่ไม่มีการเตรียมตัวล่วงหน้าหรือแก้โจทย์คณิตศาสตร์ต่อหน้าคนแปลกหน้า ปรากฏว่าผู้ที่ได้รับการสวมกอดหรือโทรศัพท์จากแม่หลังจากที่ผ่านสถานการณ์ตึงเครียดจะมีระดับคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดลดลง
ลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ
ใครจะรู้ว่าการกอดกันจะช่วยป้องกันคุณจากโรคหวัดได้ จากการศึกษาเมื่อปี 2014 ในมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอนพบว่าผู้ที่มีอาการเครียด (ซึ่งป่วยง่าย) มีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อน้อยลงหากพวกเขามีแรงสนับสนุนทางสังคมในชีวิตที่มากพอรวมถึงการกอดกันบ่อยๆด้วย
Blogger : Anthea LeviSource : health.com

ใกล้เคียง