ไม่น่าเชื่อ!!? คนที่ชอบโพสต์เรื่องส่วนตัวลงโซเชียลมากๆ วิจัยชี้ว่ามีความผิดปกติทางสมอง!!

8,962


พฤติกรรมติดโซเชียลเน็ตเวิร์กขนาดหนัก โดยเฉพาะคนชอบโพสต์ข้อมูลส่วนตั๊วส่วนตัวลงโซเชียลรัวๆ จะทำอะไรไปไหน ต้องแปะไว้กันลืมตลอด ? วิจัยชี้ชัด อาจมีการทำงานของสมองแตกต่างจากคนทั่วไป
ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคของโซเชียลเน็ตเวิร์กก็จริง แต่ก็ใช่ว่าเราจำเป็นต้องโพสต์ข้อมูลส่วนตัว ทุกความรู้สึก เช็กอินทุกที่ที่ไป และสิ่งอื่นๆ รอบๆ ตัวเราลงโซเชียลซะเมื่อไร
และรู้ไหมว่าคนที่ชอบโพสต์อะไรแบบนั้นผ่านโซเชียลบ่อยๆ วิจัยก็ฟันธงดังนี้ ! เขาอาจมีการทำงานของสมองที่ไม่เหมือนเราๆ ผู้ที่เล่นโซเชียลก็บ่อยแต่ไม่ค่อยโพสต์ก็เป็นได้
ผู้ที่ชอบโพสต์ข้อมูลส่วนตัวลงโซเชียลบ่อยๆ อาจมีกลไกการทำงานของสมองต่างจากคนอื่น
ไม่ว่าจะเป็นสเตตัสบ่นเพ้อ รูปเซลฟี่ของตัวเอง หรือแม้กระทั่งคลิปวิดีโอส่วนตัว อาจมีกลไกการทำงานของสมองต่างจากคนอื่น โดยมีปัจจัยบางอย่างที่กระตุ้นให้สมองในส่วนที่เชื่อมโยงกับการรับรู้เกี่ยวกับตัวเอง (self-cognition) จดจำกับพฤติกรรมชอบแชร์ และมีการเน้นย้ำความทรงจำนั้นบ่อยๆ จนสมองสั่งการให้เขาแชร์เรื่องที่เกี่ยวกับตัวเองลงโซเชียลรัวๆ โดยที่ไม่รู้สึกถึงความผิดปกติของตัวเองแต่อย่างใด
ดร.Dar Meshi ผู้นำทีมวิจัยเผย
การศึกษาในครั้งนี้มีอาสาสมัครทั้งหมด 35 คน โดยทีมได้โฟกัสการทำงานของสมองที่เกี่ยวข้องกับการเล่นโซเชียลไว้ 2 ส่วน ได้แก่ คอร์เทกซ์กลีบหน้าผากส่วนหน้า ซึ่งทำหน้าที่แสดงบุคลิกภาพส่วนตัว รับผิดชอบการตัดสินใจ และจัดการพฤติกรรมทางสังคมของตัวเรา อีกส่วนคือสมองส่วน precuneus ทำหน้าที่สะท้อนความเป็นตัวตน และตระหนักรู้เกี่ยวกับความรู้สึกของตัวเอง
ทดลองจากผู้ใช้ Facebook
ทั้งนี้งานวิจัยได้เจาะจงกับโซเชียลมีเดียชนิดเดียวคือเฟซบุ๊ก ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นสังคมออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานมาก และครอบคลุมทั้งการโพสต์สเตตัส รูป และคลิปวิดีโอ จากนั้นก็คัดกลุ่มอาสาสมัครตัวจี๊ดที่ชอบโพสต์เฟซบุ๊กบ่อยๆ มาทำการศึกษาด้วยกระบวนการ Neuroimaging Technology สแกนสมองในส่วนที่โฟกัส และมาวัดความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานของสมองส่วนเน็ตเวิร์ก กับสถิติการโพสต์ของอาสาสมัครแต่ละคน
ผลการวิจัยชี้
โดยการศึกษาพบว่า กลุ่มอาสาสมัครที่ชอบโพสต์เฟซบุ๊กบ่อยๆ จะมีร่องรอยการทำงานของสมองทั้งส่วนคอร์เทกซ์กลีบหน้าผากส่วนหน้า และส่วน precuneus หนักมาก อีกทั้งยังลามมาทิ้งรอยหยักที่สมองส่วนข้างและด้านหลัง (lateral orbitofrontal cortex) อีกต่างหาก ต่างจากผลสแกนสมองของอาสาสมัครที่ไม่ค่อยมีประวัติโพสต์เฟซบุ๊กบ่อยเท่าไร
นอกจากนี้ผลการศึกษาจาก Gwendolyn Seidman of Albright College ยังเผยข้อมูลมาว่า สำหรับคนชอบโพสต์สเตตัสแสดงความรู้สึก และเรื่องดราม่าบ่อยๆ อาจเป็นคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง มีความเก็บกด และมักจะใช้โลกออนไลน์แสดงความรู้สึก และบางคนมีแนวโน้มจะใช้โลกออนไลน์เพื่อหลีกหนีความจริงบางอย่าง หรือใช้มันเป็นหน้ากากปกปิดตัวตนที่แท้จริงของตัวเองอีกด้วย
แม้ยุคโซเชียลจะช่วยให้เราเข้าถึงเพื่อนๆ และข้อมูลข่าวสารมากขึ้น แต่ก็อย่าลืมเงยหน้ามาพูดคุยกับคนรอบข้างกันบ้างนะคะ ถ้าวางมือถือออกมามองคนข้างๆบ้าง ชีวิตจะเป็นสุขขึ้นเยอะค่ะ เพราะเราไม่ต้องแข่งใคร ไม่ต้องเอาเรื่องใครมาปวดหัว

ใกล้เคียง